Bao giờ Thương mại trực tuyến đạt 500 tỉ đồng?

Quang ThuầnBáo Thanh Niên
05:55' CH - Thứ hai, 16/10/2006

Thương mại trực tuyến (TMTT) thông qua mạng Intemet là một hình thức giao dịch mang lại lợi ích cho người tiêu dùng nhờ tiết kiệm thời gian và chi phí. Trên thế giới, phương thức giao dịch này đã trở nên phổ biến còn tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu tích cục đầu tư nhưng hiệu qủa còn rất thấp. Chúng tôi đã trao đổi với ông Henry B:Nguyễn - Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư IDG Việt Nam, một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực TMTT về vấn đề này.

Thực trạng thị trường TMTT ở Việt Nam so với thế giới như thế nào, thưa ông?

Ông Henry B.Nguyễn: Theo số liệu điêu tra của Công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen, trên thế giới hiện nay (ra có 10% dân số thực hiện việc mua bán trên mạng với con số gần 627 triệu người. Tại Việt Nam, 75% số người truy cập Intemet là để xem tin tức, chơi game, chat, email và tra cứu tư liệu. Chỉ khoảng 7% là có biểu hiện mua bán trên mạng. Dây có thề xem là nghịch lý vì tỷ lệ sử dụng Intemet ở Việt Nam tăng trưởng rất nhanh nhưng TMTR lại hầu như không phát triển nhiều.

Những rào cản cho TMTT tại Việt Nam hiện nay là gì?

Ông Henry B.Nguyễn: Rào cản trong MTR hiện nay là khâu thanh toán còn qúa yếu kém do hệ thống Ngân hàng chưa phát triển. Thống kê cho thấy tại Việt Nam chỉ có 1% dân số sử dụng thẻ Credit card để thanh toán. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã đầu tư cho lĩnh vực này nhưng vẫn trông chờ một cuộc cải tổ mạnh hơn của ngành Ngân hàng để đột phá.

Với thực trạng như vậy, trong tương lai gần, TMTT tại Việt Nam sẽ ra sao?

Ông Henry B.Nguyễn: Như tôi đã nói, thị trường TMTT tại Việt Nam còn quá nhỏ bé, không tương xứng với tỷ lệ tăng trưởng Intemet trong nước. Khi gia nhập WTO, ngành Ngân hàng và các dịch vụ bắt buộc phải cải tổ, đây chính là cơ hội cho TMTT phát triển nhanh chóng. Tôi dự báo trong vòng 5 năm tới tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vục này sẽ lên đến 5%/năm và đạt kim ngạch 500 tỉ đồng năm 2010. Tôi được biết nhiều doanh nghiệp (ra bất đầu có kế hoạch đầu tư vào TMTT. Riêng IDG Việt Nam đã đầu tư vào thị trường trực tuyến trên 100 triệu USD và sẽ tiếp tục nâng mức này lên trong thời gian tới.

Bao giờ Thương mại trực tuyến đạt 500 tỉ đồng?
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,