Doanh nghiệp khó chấp nhận website cá nhân

VnExpress/Reuters
04:25' CH - Thứ năm, 16/06/2005

Bắt chước những nhân viên công ty khác, Peter Whitney quyết định mở một trang web cá nhân (blog) trên Internet để ghi lại những sự kiện trong ngày liên quan đến bạn bè và công việc của mình.

Sau đó, anh bắt đầu nói xấu một vài đồng nghiệp tại công ty Wells Fargo (Mỹ). Blog này đã thu hút một độc giả "quan trọng": ông chủ của anh. Và vào tháng 8/2004, nhân viên 27 tuổi này nhận được mail thông báo anh chính thức bị sa thải sau khi ngài giám đốc nghiên cứu kỹ trang web cá nhân này.

Blog đang tạo nên một địa hạt mới trên Internet và là một trong những nội dung phát triển nhanh nhất. Theo ước tính, có khoảng 20.000 blog mới được tạo ra mỗi ngày. Riêng Mỹ sở hữu hơn 8 triệu web cá nhân trong khi có tới 32 triệu độc giả vào những trang này, tăng 58% so với năm ngoái.

Blog được coi là nơi tập hợp những lời bình luận thẳng thắn và quan điểm tự do, nhưng câu chuyện của Peter cho thấy web cá nhân cũng chỉ có quyền "tự do trong khuôn khổ". Hãng hàng không Delta, Google và nhiều công ty lớn khác đã và đang tiếp tục sa thải cũng như kiểm soát những gì nhân viên của họ "phát ngôn" trên blog. IBM cũng đã đưa ra nhiều hướng dẫn và quy tắc cơ bản cho blog như không công khai những bí mật thương mại, hay những tuyên bố có thể gây ra lời đồn đại không hay về công ty...

Microsoft không đưa ra chính sách cụ thể nào nhưng luôn khuyến khích nhân viên biến blog thành công cụ hiệu quả để tiếp cận khách hàng. "Chúng tôi không muốn mọi người cảm thấy họ không thể bộc lộ quan điểm cá nhân trên... trang web cá nhân", phát ngôn viên của Microsoft phát biểu.

"Đáng lẽ cần phải có những quy định rõ ràng", Peter, hiện đang tìm kiếm một công việc khác, cho biết. "Nhiều người đến quán rượu và phàn nàn về đồng nghiệp, có khác gì việc tôi tán phét online đâu. Người ta cho rằng tôi đáng bị trừng phạt, nhưng như thế này thì quá khắc nghiệt và không công bằng".

Các nhà quản lý đã bắt đầu để mắt tới những nguy cơ tiềm tàng mà mà những blog này tạo ra. "Luật pháp cần bắt kịp sự phát triển của công nghệ", Allison Hift, một luật sư ngành viễn thông ở Miami, nói. "Một vài năm trước các công ty đã thông qua luật liên quan đến e-mail và hiện giờ cần một động thái tương tự cho web cá nhân".

Blog của nhân viên chính là con đường ngắn nhất để công chúng tiếp cận công ty vì khách hàng có thể vô tình lướt qua các blog, vì chúng thường luôn đứng đầu danh sách kết của tìm kiếm do thường xuyên được cập nhật. Thậm chí nhiều hãng có thể gặp rắc rối về thương hiệu và bản quyền vì nhân viên "vô tư" gửi ảnh sản phẩm chưa ra mắt hoặc đăng những hình ảnh không đẹp mắt về công ty.

Ellen Simonetti, nhân viên hãng hàng không Delta, đã công khai một số ảnh của mình lên blog, trong đó có một số bức hình chụp cô mặc đồng phục xanh của hãng nhưng lại để lộ dây áo trong, và một tấm khác có cảnh cô đang ăn. Tháng 10/2004, Simonetti bị tuyên bố sa thải. Cô đã đâm đơn kiện hãng và cho đến nay tòa án vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Còn khá nhiều quan điểm trái ngược xung quanh quyền tự do trên web cá nhân, nhưng rõ ràng, nhân viên nào không tuân thủ quy định chung của hãng về nội dung blog sớm muộn cũng sẽ bị sa thải.

Doanh nghiệp khó chấp nhận website cá nhân
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,